Chim hoạ mi nướng – sự tranh cãi về món ăn nổi tiếng nhất nước Pháp

Thông tin mô tả

Chim họa mi nướng kiểu Pháp được coi là cách thưởng thức chất béo tinh tế và cầu kì bậc nhất thế giới nhưng cũng đi song hành là tranh cãi về tính nhân văn

Chim hoạ mi nước Pháp không chỉ nổi tiếng trong thơ ca, văn học mà còn tạo nên sự nổi tiếng trên toàn thế giới với món chim hoạ mi nướng.Các đầu bếp nổi tiếng người Pháp trên thế giới đều có mong muốn được một lần chứng minh tay nghề với món chim hoạ mi bởi phương pháp chế biến cầu kỳ. Món chim hoạ mi nướng tiêu chuẩn phải có làn da bóng như vỏ ô liu, thịt thơm ngọt vì được tẩm ướp qua rượu Armagnac – một loại rượu mạnh nổi tiếng của đất nước Pháp xinh đẹp.  Họa mi nướng vẫn giữ nguyên độ căng tròn béo núc, thể hiện trình độ đỉnh cao trong chế biến và lựa chọn nguyên liệu của người Pháp. Chim họa mi nướng kiểu Pháp được coi là cách thưởng thức chất béo tinh tế và cầu kì bậc nhất thế giới.

Cách thức thưởng thức món chim hoạ mi nướng cũng rất kỳ lạ bởi thực khách thường phải che đầu bằng khăn ăn khi thưởng thức chim họa mi nướng, phải ngậm trọn thân chim hoạ mi sao cho phần đầu hướng ra bên ngoài và thưởng thức từ từ, từng ít một cho đến khi nhai trọn vẹn chim hoạ mi. Theo lý giải, cách làm này để né tránh khỏi “đôi mắt phán xét” của Chúa đối với cách thưởng thức có thể đem lại khoái cảm kỳ lạ, nhưng cũng vô cùng tàn nhẫn. (Theo Telegraph)

Tìm hiểu về cách tạo ra món ăn ngon nhất nước Pháp đã dấy lên sự tranh cãi về tính nhân văn ở trong đó.


Chim hoạ mi được săn bắt tự nhiên, bị can thiệp làm mù mắt và được vỗ béo liên tục trước khi được chế biến.Chim hoạ mi đạt tiêu chuẩn thường tăng 2 – 4 lần kích cỡ ban đầu, chim hoạ mi được ngâm chìm trong rượu armagnac hoặc nhỏ từng giọt rượu mạnh qua họng để làm chết từ từ. Sau đó, những người đầu bếp sẽ rút cẩn thận từng chiếc lông để đảm bảo chất béo không thoát ra ngoài, và không làm rách da hay xây xát da.Và cuối cùng, chỉ thêm 5 – 7 phút nướng ở nhiệt độ cao với các kỹ thuật nướng điêu luyện, món ăn ngon nổi tiếng nhất nước Pháp ra đời.

Chính bởi vì sức hấp dẫn của món ăn, trong vòng 10 năm từ 1997 – 2007 số lượng chim hoạ mi đã giảm đến 30% và đang rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Và đến năm 2007, lệnh cấm săn bắt chim hoạ mi được siết chặt thì những kẻ che mắt Chúa mới chùn bước chân. Nền văn hoá ẩm thực của người Pháp được thực khách toàn thế giới công nhận và là điểm khởi đầu cho tranh cãi về nhân tính… tất cả chỉ để phục vụ thú ăn chơi xa hoa của quý tộc Pháp.

Chính bởi vì sự tranh cãi lớn này khiến món chim hoạ mi nướng trở thành một câu chuyện li kì và thu hút. Và cách thức thưởng thức món chim hoạ mi mang một quan điểm nhân văn lạ lùng bởi thực khách không dám ăn công khai mà phải dùng khăn che mặt, một món ăn khi thưởng thức khiến con người phải tự dằn vặt lương tâm?

Thư viện liên quan

HHTC

Đào tạo bởi

Kỹ thuật chế biến món ăn ( FP0618 ) heart
Trung cấp Hoa Sữa

Đào tạo bởi

Kỹ thuật chế biến món ăn Á

Bán chạy nhất

heart
HHTC

Đào tạo bởi

Nghiệp vụ nhà hàng ( FB0618 ) heart

Tham gia cùng chúng tôi trên

LIÊN HỆ
  • Công ty TNHH NCCorp Việt Nam
  • Website: https://educook.vn
  • Email: info@educook.vn
  • Điện thoại: 0904989890
  • Công ty TNHH NCCorp Việt Nam
  • Website: https://educook.vn
  • Email: info@educook.vn
  • Điện thoại: 0904989890