Hạt Quinua – Nguyên liệu Vàng trong ẩm thực Peru
Thông tin mô tả
Hạt Quinua (hay còn gọi là hạt Diêm mạch) có nguồn gốc cách đây khoảng 5000 năm, được trồng chủ yếu ở dãy Andes phía Nam Mỹ. Nhờ mang giá trị dinh dưỡng cao, Quinua được coi như một loại “hạt vàng” và thường được dùng trong các buổi lễ tạ ơn đất mẹ “Pachamama” của người dân nơi đây.Quinua có thể được kết hợp với cây họ đậu như đậu tằm để cải thiện chất lượng bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng của trường cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Ngoài ra, Quinua cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra các món ăn đầy hương vị như món Súp Quinua, Salad Quinua, và bánh ngọt từ Quinua. Hạt Quinua có nhiều công dụng khác nhau như ở dạng ngũ cốc ăn liền hay cũng có thể được dùng làm mì ống, đồ ăn nhẹ hoặc bánh mì, rượu mạnh, sô-cô-la.
Quinua cũng có thể được sử dụng như một thành phần phụ trong một số sản phẩm công nghiệp khác như dầu gội, xà phòng, và mỹ phẩm.
Quinua có hàm lượng protein cao và mang 8 loại axit amin thiết yếu cho con người. Bao gồm chất khoáng và các loại vitamin như là C, B1, B2, B3, B9 (axit folic), canxi, sắt và phốt pho. Giúp thúc đẩy sự hình thành và tăng cường sự phát triển các tế bào da. Ngoài ra, Quinua là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất.
Quinua chứa hàm lượng chất xơ nhiều gấp 2 lần so với những loại hạt khác, giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm chứng cao huyết áp và tiểu đường hay giúp giảm cân. Hàm lượng chất sắt có trong Quinua giúp các tế bào máu phát triển khỏe mạnh. Quinua rất giàu magnesium, giúp xoa dịu các cơn đau nửa đầu, tăng cường khả năng kiểm soát đường huyết (rất tốt cho người bị tiểu đường loại 2), cung cấp và sản xuất năng lượng, hỗ trợ xương và răng khỏe mạnh.
Quinua có chứa lysine, rất cần thiết cho sự phát triển và hồi phục của các mô. Quinua rất giàu Riboflavin, giúp giảm những cơn đau đầu thường xuyên và giúp thúc đẩy quá trình tạo năng lượng.
Lá, thân và hạt Quinua được sử dụng cho mục đích y học như chữa lành vết thương, giảm sưng, làm dịu đau (đau răng) và khử trùng đường tiết niệu hay làm thuốc chống côn trùng.
Thư viện liên quan
-
Gợi ý mâm cỗ cúng ông Táo 2018 cho chị em nội trợ
Ngày 23 tháng Chạp (ngày 23/12 âm lịch) hàng năm, các gia đình người Việt thường làm mâm cơm nhỏ, tiễn Táo quân lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ của gia chủ.
-
Bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục ba miền
Mâm ngũ quả thường là một chiếc mâm bằng gỗ tiện, sơn son, có chân và được gọi là mâm bồng. Nếu không có mâm bồng thì có thể đặt trên một chiếc đĩa to. Hướng dẫn cách chưng mâm ngũ...
-
Dự đoán những món ăn sẽ lên ngôi trong năm 2018
Dựa vào báo cáo của Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia cho thấy, xu hướng thực phẩm được người dân trên thế giới lựa chọn vào năm 2018 này trái ngược hoàn toàn so với những năm trước đây.
Đào tạo bởi
Đào tạo bởi
Đào tạo bởi