Phớ đê phớ đê – tiếng rao trong ngõ nhỏ

Thông tin mô tả

Hình ảnh chiếc xe hàng rong đi dọc các con ngõ, góc phố rao “Ai phớ đê” mỗi trưa hè nóng nực dường như đã trở thành ký ức tuổi thơ của bao thế hệ người Hà Nội và trở thành nét ẩm thực rất riêng của nơi phố thị này. Ngày nay, thức quà thơm mát và ngọt thanh này được chế biến thành nhiều món khác nhau như tào phớ thập cẩm, tào phớ thạch, tào phớ sữa dừa...

Mời các bạn vào bếp cùng các đầu bếp chuyên nghiệp của chúng tôi làm món tào phớ cổ truyền này nhé!

Nguyên liệu

  • 200 gr hạt đậu nành
  • 2 ,5 lit nước
  • 500 ml nước để làm sữa đậu uống
  • Đường trắng, đường phèn hoặc đg thốt nốt
  • Tinh dầu hoa nhài hoặc nhài khô
  • 20 lá gelatine (dùng khoảng 13-15gr lá cho 1l nước)

Cách làm

Bước 1: Đậu nành ngâm với nước lạnh để qua đêm cho đậu nở ra và mềm đi. Sau đó rửa sạch. Mình ko đãi vỏ vì vỏ vẫn chứa chất dinh dưỡng và không ảnh hưởng đến vị của tào phớ.

Bước 2: Chia mẻ đậu làm 2-3 phần. Cho 1 phần đậu và 1 lượng nước ít vừa phải vào máy sinh tố xay nhuyễn. Đổ ra túi vải vắt đều lấy nước. Làm vậy đến khi hết đậu.

Bước 3: Làm lại lần 2, xay bã đậu với nước và lọc nước đậu sao cho 2l rưỡi nước đủ dùng.

Vậy là ta thu được nước đậu làm tào phớ. Nước đậu làm tào phớ nên là nước đợt đầu sẽ đặc, thơm và dễ đông hơn. Đổ nước từ từ sang một khay/nồi khác để gạn lấy cặn còn sót

Bước 4: Đem nồi nước đậu lên bếp đun. Để lửa nhỏ đến trung bình để ko bị khét. Lâu lâu khuấy đều.

Lá gelatine ngâm nước khoảng 5 phút cho nở mềm ra. Chắt lấy nc đổ đi. Khi nồi nc đậu bắt đầu sôi ta thả lá vào quấy đều cho tan rồi tắt bếp. Ko để sôi quá sẽ trào ra ngoài.

Bước 5: Đổ nước đậu vào khuôn. Hớt bọt váng bên trên. Để nguội. Sau đó đem cất vào tủ lạnh tầm 6-8 tiếng là đông. Tránh va chạm mạnh trong quá trình làm đông. Để qua đêm ăn là vừa đẹp.

Hòa một bát nước cùng với nhiều đường. Đun sôi và cho 1-2 giọt tinh dầu hoa nhài vào. Để nguội.

Vậy là các bạn đã hoành thành xong món tào phớ ngon lành rồi đó. Dùng nắp sữa đặc cán dẹt phẳng để hớt tào phớ. Khi ăn múc nước đường vào hoặc mix thêm thành các món tào phớ hiện đại

Lưu ý:

  • Tào phớ dai hoặc hơi cứng là bạn đã cho hơi nhiều gelatine, còn nếu cho ít gelatine quá thì không đông được vì nước đậu bị tách lớp. Cách tốt nhất là đem ra đun lại và cho thêm gelatine.
  • 1gr gelatine lá khác với 1gr gelatine bột do độ nở khác nhau nên các bạn không được quy đổi tương đương. Tỉ lệ là 1 gói gelatine bột = 1tbsp bột = 3-4 lá

Thư viện liên quan

  • Nấu chè hạt sen long nhãn đơn giản

    Hương vị thanh mát và bổ dưỡng của món chè hạt sen long nhãn đã lấy lòng tất thảy người Việt, từ người già cho đến trẻ nhỏ suốt bao lâu nay. Từ những nguyên liệu quen thuộc và cách thức...

  • Đãi cả nhà món chè khúc bạch mát ngọt ngày cuối tuần

    Khúc bạch béo ngậy, hạnh nhân bùi bùi thêm với vị ngọt lịm nơi đầu lưỡi của cùi nhãn… Nhiêu đấy thôi đã đủ lý do để mê mệt em khúc bạch mát lạnh này rồi.

  • Sương sâm - Thức uống dân dã mát lành cho ngày hè

    Sương sâm hay còn gọi là thạch găng, là loại cây ưa dùng bởi tính mát và lành. Thân, lá và cả rễ của cây sương sâm đều dùng để chữa bệnh Dùng thường xuyên chẳng những giúp giải nhiệt mà...

HHTC

Đào tạo bởi

Siêu phẩm trà mùa hè 2018 heart
HHTC

Đào tạo bởi

Kỹ thuật chế biến món ăn ( FP0318 ) heart
HHTC

Đào tạo bởi

Nghiệp vụ nhà hàng ( FB0318 ) heart

Tham gia cùng chúng tôi trên

LIÊN HỆ
  • Công ty TNHH NCCorp Việt Nam
  • Website: https://educook.vn
  • Email: info@educook.vn
  • Điện thoại: 0904989890
  • Công ty TNHH NCCorp Việt Nam
  • Website: https://educook.vn
  • Email: info@educook.vn
  • Điện thoại: 0904989890